Đồng Nai sẽ có thêm nhiều dự án khu dân cư - An Long Land

Đồng Nai sẽ có thêm nhiều dự án khu dân cư

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai có hơn 300 khu dân cư. Dự kiến các địa phương trong tỉnh sẽ bổ sung thêm hàng chục dự án khu dân cư, khu đô thị vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để mời gọi đầu tư.

TP.Long Khánh đang tiến hành mời gọi đầu tư 9 khu đô thị. Ảnh:H. Giang

Thực tế cho thấy, hiện nay nhu cầu về đất nền, căn hộ ở một số khu vực trong tỉnh như: TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất… là rất lớn. Trong những năm tới, khi các dự án lớn hoàn thành, giao thông kết nối đồng bộ, thời gian di chuyển từ TP.HCM về Đồng Nai “rút” xuống còn 30-60 phút thì rất có thể Đồng Nai sẽ là “ngôi nhà thứ hai” của nhiều người dân TP.HCM.

* Thêm nhiều dự án khu dân cư

Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh đều dự tính sẽ tăng thêm nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị tại những khu vực đông dân cư. Phát triển các khu dân cư sẽ kéo theo các dự án thương mại dịch vụ cũng khởi động. Các địa phương như: H.Long Thành, H.Trảng Bom, H.Nhơn Trạch, TP.Long Khánh, H.Cẩm Mỹ, TP.Biên Hòa… có xu hướng đưa vào quy hoạch nhiều dự án phức hợp gồm có đất làm công nghiệp, đất ở, dịch vụ thương mại.

Chủ tịch UBND H.Long Thành Võ Tấn Đức cho biết: “H.Long Thành đang tiến hành quy hoạch các dự án lớn về khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, thương mại và được nhiều nhà đầu tư chú ý muốn đầu tư vào. Huyện tập trung thực hiện các tuyến đường giao thông phía ngoài sân bay và kết nối với các tuyến đường khác để rút ngắn thời gian di chuyển. Giao thông thuận lợi sẽ tăng lợi thế cho huyện trong thu hút đầu tư các dự án lớn”. H.Long Thành hiện đã quy hoạch 63 dự án khu dân cư, khu đô thị, nhưng dự tính trong những năm tới sẽ tăng thêm nhiều dự án khu dân cư nữa để đáp ứng nhu cầu về đất ở của người dân.

Huyện Nhơn Trạch đã có quy hoạch 74 dự án khu dân cư, song trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, huyện bổ sung thêm một số dự án khu đô thị để tận dụng các ưu thế khi cầu Cát Lái được xây dựng thì dự kiến sẽ có “làn sóng di dân” từ TP.HCM  qua.

TP.Long Khánh hiện đã công bố sẽ có thêm 9 dự án khu đô thị để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực về tài chính, kinh nghiệm nhằm tạo ra điểm nhấn cho thành phố.

Ông Đỗ Chánh Quang, Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh cho hay: “Thành phố quy hoạch thêm nhiều dự án khu đô thị, thương mại dịch vụ, du lịch để thu hút người dân nhiều nơi đến sinh sống. Như vậy sẽ tăng doanh thu trên nhiều lĩnh vực góp phần phát triển thành phố theo đúng định hướng và nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn”.

* Ưu tiên vốn kết nối giao thông

Hiện nay các địa phương như TP.Long Khánh và các huyện Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú đang gấp rút triển khai các quy hoạch đồng bộ cho giai đoạn tới. Dự tính của tỉnh là sẽ phát triển những khu vực này, thu hút khá nhiều  người dân TP.HCM đến đầu tư, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn để các địa phương triển khai những tuyến đường giao thông để kết nối vào giao thông vùng, khu vực. Đặc biệt khi các tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương, Bến Lức – Long Thành, các đường vành đai và cầu Cát Lái hoàn thành, mạng lưới giao thông đồng bộ, thời gian đi lại giữa Đồng Nai và các tỉnh, thành rút ngắn
70-80% so với hiện nay.

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà đánh giá: “TP.Long Khánh, H.Cẩm Mỹ, H.Xuân Lộc là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển các dự án về khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng. Khu vực trên có đất đai rộng, phong cảnh đẹp, di chuyển từ TP.HCM về khu vực trên chỉ từ 40-60 phút. Nếu mời gọi được các nhà đầu tư có tầm, xây dựng được những khu đô thị, nghỉ dưỡng phù hợp sẽ thu hút được nhiều người dân TP.HCM về sinh sống”. Cũng theo ông Hà, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn thực hiện các tuyến đường giao thông lớn ở những địa bàn trên để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội cho giai đoạn tới.

Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ có thêm nhiều khu công nghiệp được thành lập mới và mở rộng diện tích, như vậy sẽ thu hút nhiều lao động các tỉnh, thành khác đến làm việc, nhu cầu về đất ở, căn hộ sẽ tăng cao. Do đó, nhiều địa phương đã quy hoạch thêm các khu đô thị, khu dân cư phù hợp với nhu cầu phát triển. Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng hy vọng trong thời gian tới các khu đô thị được xây dựng theo đúng quy hoạch, lộ trình tạo ra điểm nhấn cho từng địa phương và thu hút được nhiều người dân đến sinh sống để phát triển thương mại dịch vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết: “Trước tiên các địa phương nên triển khai nhanh các tuyến đường giao thông lớn đã có trong quy hoạch và được bố trí vốn thực hiện. Giao thông kết nối tốt rất dễ thu hút đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư. Đồng thời, khi đó đất đưa ra đấu giá thực hiện các dự án cũng sẽ thu được nhiều hơn. Nguồn vốn thu được từ đất sẽ tái đầu tư cho các dự án hạ tầng kỹ thuật khác trên địa bàn”.

Hiện nay, nhiều dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch trong giai đoạn 2016-2020, cũng được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để sớm có sản phẩm đưa ra thị trường.

Hương Giang

THEO BÁO ĐỒNG NAI