Gấp rút ”nới rộng” thêm hàng ngàn ha đất công nghiệp - An Long Land

Gấp rút ”nới rộng” thêm hàng ngàn ha đất công nghiệp

Trong giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai xác định công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực phát triển chính của tỉnh. Do đó, một trong những việc cấp bách hiện nay của tỉnh là quy hoạch phát triển thêm đất công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

( Khu công nghiệp Long Khánh (TP.Long Khánh) dự tính sẽ mở rộng thêm 500ha đất thuộc H.Thống Nhất. Ảnh: Khánh Minh )

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ tập trung phát triển thêm khoảng 6,5 ngàn ha đất công nghiệp. Như vậy mới đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư và khai thác các lợi thế của tỉnh.

* Thêm nhiều khu công nghiệp mới

Hiện nay, các huyện đã sắp hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để trình thẩm định và phê duyệt. Trong đó, các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh đều cập nhật thêm diện tích đất công nghiệp. Vì thế giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ triển khai thêm khoảng 8 khu công nghiệp (KCN) mới và mở rộng thêm 3 KCN. Các KCN dự tính sẽ được đầu tư mới có tổng diện tích trên 4,3 ngàn ha gồm có: KCN đô thị dịch vụ Xuân Quế (H.Cẩm Mỹ); KCN Hàng Gòn (TP.Long Khánh); KCN Bàu Xéo 2 (H.Trảng Bom); KCN Phước Bình 2, Phước Bình 3, Phước Bình 4, KCN dịch vụ đô thị Bình An (H.Long Thành) và KCN dịch vụ cảng Phước An (H.Nhơn Trạch). Đồng thời, tỉnh cũng quy hoạch mở rộng thêm 3 KCN với 745ha là: KCN Dầu Giây, KCN Long Khánh mở rộng (H.Thống Nhất) và KCN Tân Phú (H.Tân Phú).

Bên cạnh đó, hiện tỉnh đang gấp rút hoàn tất thủ tục đầu tư 3 KCN đã được Chính phủ phê duyệt là: KCN Cẩm Mỹ (H.Cẩm Mỹ), KCN Gia Kiệm (H.Thống Nhất) và KCN Phước Bình (H.Long Thành). Các huyện, thành phố gấp rút hoàn thành 23 cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn vào sản xuất.

Chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ Huỳnh Tấn Thìn cho biết: “Huyện đang gấp rút hoàn thành hồ sơ để thực hiện 2 KCN và 1 cụm công nghiệp lớn trên địa bàn. Thời gian qua, có nhiều nhà đầu tư đã đến huyện tìm hiểu và muốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN và thuê đất trong KCN, cụm công nghiệp để làm nhà xưởng sản xuất”. Cũng theo ông Thìn, hoàn thành hạ tầng các KCN và cụm công nghiệp trên địa bàn huyện để mời gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư vào phát triển công nghiệp sẽ giúp cho tỉnh có những đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tới. Như vậy đời sống, thu nhập của người dân được nâng lên.

Khoảng 3-4 năm trở lại đây, TP.Long Khánh thu hút được nhiều DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào 2 KCN Suối Tre và Long Khánh. Hai KCN trên đã gần lấp đầy nên TP.Long Khánh đề xuất mở rộng KCN Long Khánh thêm 500ha thuộc địa bàn xã Xuân Thiện (H.Thống Nhất) và thêm KCN Hàng Gòn 300ha.

Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đỗ Chánh Quang cho hay: “Từ khi có đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây di chuyển từ TP.HCM về TP.Long Khánh chỉ gần 1 tiếng nên có nhiều nhà đầu tư đến Long Khánh tìm cơ hội đầu tư. Các KCN trên địa bàn thành phố đã gần lấp đầy nên TP.Long Khánh muốn phát triển thêm công nghiệp phải quy hoạch xây dựng mới và mở rộng thêm các KCN”.

* Để không bỏ lỡ thời cơ

Mới đây, trong cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tình hình kinh tế 10 tháng của năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo: “Các sở, ngành phải phối hợp với địa phương quy hoạch, thực hiện nhanh hạ tầng kỹ thuật các KCN để đón làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang dịch chuyển về Việt Nam. Hiện nay, có 3 KCN có thể triển khai nhanh là Phước An, Phước Bình và Cẩm Mỹ”.

Các KCN trên địa bàn tỉnh muốn mở rộng, xây dựng mới phải thu hồi đất của  các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình. Lâu nay, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án thường kéo dài hơn thời gian quy định dẫn đến các dự án triển khai chậm. Theo các DN đã đầu tư hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh, muốn các KCN sớm hoàn thành hạ tầng để thu hút nhà đầu tư thứ cấp, các địa phương làm nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho nhà đầu tư xây dựng. Một số KCN mở rộng, đầu tư mới, thực trạng đất đai chủ yếu là đất trồng cây cao su của các công ty nên rất thuận lợi trong công tác bồi thường.

Địa bàn đang được nhiều DN chú ý muốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp là Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Long Khánh. Trong 5 năm tới, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành và hàng loạt tuyến đường cao tốc như: Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết được xây dựng đưa vào khai thác…, Đồng Nai sẽ là nơi được các DN trong nước, nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Do đó, tỉnh phải sớm hoàn thành các KCN, có sẵn đất để mời gọi đầu.

THEO BÁO ĐỒNG NAI – Khánh Minh