Hiệu quả từ mô hình ‘Ngày không hẹn, Ngày không viết’ - An Long Land

Hiệu quả từ mô hình ‘Ngày không hẹn, Ngày không viết’

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu quả, chất lượng của cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, thời gian gần đây, UBND TP.Long Khánh đã đưa vào thực hiện mô hình “Ngày không hẹn, Ngày không viết”.

Người dân đến làm thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Long Khánh trong ngày thực hiện mô hình Ngày không hẹn, Ngày không viết. Ảnh: H.Thảo

Bắt đầu triển khai từ tháng 9-2020 đến nay, mô hình đã thật sự mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công.

* Vì sự hài lòng của người dân

Anh Lâm Quang Thắng (ngụ P.Xuân An) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Long Khánh để làm thủ tục liên quan đất đai vào ngày thực hiện mô hình Ngày không hẹn. “Vừa vào đến cửa, tôi đã được các cán bộ và bạn đoàn viên thanh niên ở đây nhiệt tình hỗ trợ hướng dẫn mọi trình tự thủ tục liên quan. Nhờ vậy, thay vì phải chờ đợi, việc giải quyết thủ tục đã diễn ra rất nhanh chóng, trôi chảy và chuyên nghiệp. Tôi rất phấn khởi, hài lòng” – anh Thắng vui vẻ bày tỏ.

Ông Trần Văn Kim, Trưởng phòng Nội vụ TP.Long Khánh cho biết, với mô hình này, khi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến yêu cầu thực hiện một số thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào ngày thực hiện mô hình, nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định sẽ được công chức, viên chức tiếp nhận xử lý hồ sơ, trình ký và trả kết quả ngay trong ngày thay vì phải mất nhiều ngày hơn theo quy định. 3 thủ tục được chọn thực hiện mô hình, bao gồm: thủ tục đăng ký, xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất; thủ tục thay đổi về nghĩa vụ tài chính và thủ tục trích lục bản vẽ thửa đất, khu đất bản đồ địa chính phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất, thuê đất, thu hồi đất và công tác chỉnh lý biến động bản đồ địa chính.

Trưởng phòng Nội vụ TP.Long Khánh Trần Văn Kim nhấn mạnh thêm, công tác tuyên truyền CCHC trên địa bàn thành phố luôn được đẩy mạnh, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về công tác CCHC. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố đã được triển khai đồng bộ, thống nhất theo hướng dẫn chung và cơ bản đi vào nền nếp. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng cao…

Theo ông Trần Tuấn Chinh, Phó chánh Văn phòng UBND TP.Long Khánh kiêm Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Long Khánh, việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đất đai nói trên rất thiết thực, giúp người dân có thể sớm thực hiện các quyền của người sử dụng đất khi có nhu cầu. Mô hình Ngày không hẹn đã nhận được sự đồng tình, hài lòng của người dân và góp phần nâng cao hiệu quả việc cải cách thủ tục hành chính.

Cùng với Ngày không hẹn được triển khai thực hiện trong 2 ngày thứ năm hằng tháng, vào tất cả các ngày thứ năm hằng tuần, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố còn triển khai thêm mô hình Ngày không viết.

Theo đó, vào những ngày này, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố bố trí thêm lực lượng đoàn viên, thanh niên trực để hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính và hỗ trợ viết hộ các loại giấy tờ, hồ sơ (trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù theo quy định pháp luật không được viết hộ); kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nhận hồ sơ; hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại từng lĩnh vực tương ứng. Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ, hồ sơ theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Lệ Dung (ngụ P.Bảo Vinh) từng đến làm thủ tục trong một ngày thứ 5 thực hiện mô hình Ngày không hẹn,  Ngày không viết bày tỏ: “Đến làm thủ tục tôi chỉ việc ký, mỗi thứ đều được hướng dẫn, hỗ trợ rất chu đáo, thuận tiện, nhanh chóng. Tôi rất hài lòng”.

* Một trong 3 khâu đột phá

Trưởng phòng Nội vụ TP.Long Khánh Trần Văn Kim cho hay, việc triển khai thực hiện mô hình Ngày không hẹn, Ngày không viết đã giúp phát huy tối đa hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân, tăng thêm sự thân thiện giữa người dân đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính. Mô hình còn góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất đạo đức và năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân. Đồng thời, hỗ trợ, tuyên truyền người dân biết đến việc nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích.

“Cùng với thực hiện sáng kiến này, năm 2020, công tác CCHC nói chung tiếp tục được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm, một trong 3 khâu đột phá, đồng thời được chỉ đạo quyết liệt, sâu sát. Qua đó đã đạt được nhiều kết quả, tạo được chuyển biến rõ nét, toàn diện trong các lĩnh vực CCHC, được người dân, doanh nghiệp, các tổ chức đồng tình, ủng hộ. Các chỉ tiêu theo kế hoạch của tỉnh, thành phố cơ bản đã hoàn thành, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm giữ vững quốc phòng – an ninh, ổn định chính trị, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố”- ông Kim cho hay.

Điển hình như trong năm 2020, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, TP.Long Khánh đã chủ động thực hiện việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với thời gian quy định đối với thủ tục thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh. Theo đó, đã tiếp nhận và giải quyết rút ngắn thời gian từ 3 ngày xuống còn 2 ngày cho 1.180 hồ sơ. Cùng với đó, chủ động thực hiện thủ tục liên thông đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế trên địa bàn TP.Long Khánh. Kết quả đã tiếp nhận, giải quyết 69 hồ sơ liên thông giữa Phòng Tài chính – kế hoạch và Chi cục Thuế khu vực Long Khánh – Cẩm Mỹ.

THEO BÁO ĐỒNG NAI