Khởi công xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành - An Long Land

Khởi công xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành

Sáng 5/1/2021, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – dự án thành phần 3. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các đại biểu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và UBND tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trong Top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của nước ta, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay”.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ, kể cả một số tỉnh Tây Nam Bộ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng sớm có phương án kết nối giao thông với sân bay Long Thành một cách đồng bộ, kể cả phát triển đô thị, các khu du lịch, dịch vụ, trong đó hệ thống giao thông kết nối sân bay gồm ba tuyến đường bộ và hai tuyến đường sắt. Cụ thể là đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành, các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Long Thành – Dầu Giây… Những tuyến đường này cùng với sân bay Long Thành mở ra không gian phát triển mới nhờ sự kết nối, tạo động lực tăng trưởng, thúc đẩy cơ cấu kinh tế và tạo ra năng lực cạnh tranh cho cả vùng Đông Nam Bộ và cả nền kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu việc thi công dự án phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, đúng thiết kế được phê duyệt, không vượt tổng mức đầu tư, không gây thất thoát lãng phí, làm đúng pháp luật. Các chủ dự án thành phần còn lại, các bộ ngành và các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện thủ tục, sớm đầu tư để đồng bộ… đưa sân bay khai thác vào năm 2025 như tiến độ đề ra.

Sân bay Quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư lớn, được chia làm 3 giai đoạn, khi hoàn thành sẽ có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với nhiều hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Nếu dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, theo một tổ chức quốc tế của Úc đánh giá, sân bay này có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3-5%. Mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, là mức cao nhất theo tiêu chuẩn của ICAO, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế và khu vực.

Các mốc chính của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

– Ngày 5-1-2021: Khởi công dự án thành phần 3 và triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng.

– Từ tháng 1-2021 đến 9-2021: Triển khai công tác thiết kế kỹ thuật.

– Tháng 7-2022: Xây dựng nhà ga hành khách.

– Tháng 8-2022: Xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

– Tháng 12-2025: Hoàn thành các hạng mục công trình và đưa sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác.