Quy hoạch Thành phố Long Khánh - An Long Land

Quy hoạch Thành phố Long Khánh

TP Long Khánh được thành lập theo Nghị quyết 673/NQ/UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/4/2019.

Địa giới hành chính thành phố Long Khánh: Đông giáp huyện Xuân Lộc; Tây giáp huyện Thống Nhất; Nam giáp huyện Cẩm Mỹ; Bắc giáp huyện Định Quán.

Thành phố Long Khánh có tổng diện tích tự nhiên gần 192 km2, dân số trên 171.000 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường và 4 xã, trong đó 5 xã vừa lên phường là Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre và Bàu Sen.

TP Long Khánh – Đô thị đáng sống

Với lợi thế thiên nhiên hài hòa và những vườn cây ăn trái đặc trưng của miền Nam, Long Khánh có nhiều lợi thế và đang từng bước phát triển theo hướng xây dựng thành phố đô thị vườn trong phố.

TP Long Khánh đang và đã trở thành đô thị đáng sống, nơi thu hút cư dân, lao động trình độ cao làm việc từ TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Bà rịa vũng tàu đến sinh sống vì thời gian di chuyển đến nơi làm việc chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ. Lợi thế của Long Khánh là thiên nhiên khác biệt với những thành phố hiện đại. Đây chính là nét riêng của đô thị đáng sống này.

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Long Khánh đạt 15%, cao hơn bình quân chung của tỉnh. Đến cuối năm 2018, tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng và thương mại – dịch vụ thị xã chiếm tới 91%, nông nghiệp còn 9%.

Thu nhập bình quân đầu người trên 109 triệu đồng/người/năm. Long Khánh nằm trong tốp đầu những địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao trong toàn tỉnh.

Lịch sử hình thành và phát triển:

  • Thị xã Long Khánh được thành lập từ tháng 8/2003 theo Nghị định 97 của Thủ tướng Chính phủ với 15 đơn vị hành chính. Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân thị xã Long Khánh luôn cố gắng phát huy truyền thống cách mạng, tích cực phát huy nội lực và khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương đưa kinh tế phát triển theo hướng dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp.
  • Năm 2014, thị xã Long Khánh là một trong 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên của Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
  • Năm 2015, thị xã Long Khánh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.
  • Ngày 2/6/2019, tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập 5 phường và thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.
  • Song song đó, tiếp tục đầu tư, nâng cấp, sớm đưa Long Khánh đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại II vào năm 2025, trở thành thành phố xanh – văn minh – hiện đại. Không ngừng cải thiện đời sống người dân, tiếp tục giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, tạo thêm nhiều việc làm, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự…

Sở hữu vị trí giao thông huyết mạch

Với lợi thế là vị trí cửa ngõ giao thông của vùng, liên kết với khu vực Đông Nam bộ và Tây nguyên thông qua các tuyến đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1; quốc lộ 56, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, hiện đang triển khai các tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Long Thành – Bến lức, đường Vành đai 4. Thành phố Long Khánh có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, sở hữu vị trí trung tâm huyết mạch giữa các tỉnh thành như HCM, Bà rịa Vũng tàu, Phan thiết, Biên Hoà, Đà lạt…

Hiện hơn 98% hệ thống đường giao thông nội ô đã được thảm nhựa, bê tông hóa. Mạng lưới điện quốc gia phủ đều các xã, phường phục vụ gần 100% số hộ dân sử dụng điện và khoảng 99% số hộ dùng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ đường ngõ xóm đảm bảo “Sáng, xanh, sạch đẹp” đạt 76,1%. Tỷ lệ thôn, xóm, cụm dân cư có nhà văn hóa đạt 100%. 100% xã có trạm y tế, bác sỹ và đạt chuẩn quốc gia về y tế. Kinh tế tiếp tục phát triển, thương mại – dịch vụ phát triển mạnh mẽ. Ngành dịch vụ du lịch hai năm trở lại đây phát triển khá tốt theo hướng phát triển du lịch sinh thái vườn gắn với tham quan di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo… ở các xã, phường Bình Lộc, Xuân Lập, Suối Tre… đạt nhiều kết quả tích cực, mỗi dịp hè thu hút trên chục ngàn khách đến tham quan, du lịch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của thành phố. Hàng năm, chỉ tiêu thu ngân sách thành phố được giao đều thực hiện đạt và vượt…

Đời sống tinh thần của nhân dân được nâng cao, thông qua các lễ hội chính của tôn giáo như Lễ Phật Đản, Giáng sinh, các chùa, giáo xứ trên địa bàn đã tổ chức làm xe hoa diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố, làm cho đời sống tâm linh của đồng bào có đạo trở thành ngày lễ văn hóa tôn giáo phục vụ nhân dân tạo thành nét đặc trưng của Long Khánh.