TP Long Khánh, vươn mình mạnh mẽ phát triển du lịch sinh thái vườn - An Long Land

TP Long Khánh, vươn mình mạnh mẽ phát triển du lịch sinh thái vườn

TP Long Khánh rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái vườn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với chỉ phát triển trồng trọt thuần túy. TP Long Khánh có nhiều lợi thế và đang từng bước phát triển theo hướng xây dựng thành phố đô thị vườn trong phố.

TP Long Khánh đang và đã trở thành đô thị đáng sống, nơi thu hút cư dân, lao động trình độ cao làm việc từ TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Bà rịa vũng tàu đến sinh sống vì thời gian di chuyển đến nơi làm việc chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ. Lợi thế của Long Khánh là thiên nhiên khác biệt với những thành phố hiện đại, không khí trong lành, mát mẻ, thổ nhưỡng tốt được xem là “Đà Lạt thứ 2 “, đây chính là nét riêng của đô thị đáng sống này.

Đô thị Long khánh sẽ trở thành “ốc đảo” xanh của vùng khu vực Đông Nam Bộ với 4 lĩnh vực được Tỉnh Đồng Nai chú trọng phát triển là: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và giáo dục.

Giao thông thuận lợi, cửa ngõ giao thông giữa các tỉnh thành

Với lợi thế là vị trí cửa ngõ giao thông của vùng, liên kết với khu vực Đông Nam bộ và Tây nguyên thông qua các tuyến đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1, quốc lộ 56, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, hiện đang triển khai các tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Long Thành – Bến lức, đường Vành đai 4, Thành phố Long Khánh có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, sở hữu vị trí trung tâm huyết mạch giữa các tỉnh thành như HCM, Bà rịa Vũng tàu, Phan thiết, Biên Hoà, Đà Lạt…

TP Long Khánh sở hữu vị trí trung tâm huyết mạch giữa các tỉnh thành

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn TP. Long Khánh, mạng lưới giao thông, các đường liên xã, liên ấp, liên tổ, đường ra rẫy, ra đồng được thảm nhựa, bê tông giúp cho việc đi lại dễ dàng. Đây cũng là lợi thế để các nhà vườn liên kết phát triển du lịch sinh thái vườn.

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho biết: “Thời gian qua, một số nhà vườn ở TP. Long Khánh khai thác du lịch vườn khá tốt, doanh thu lên đến 2-4 tỷ đồng/ha/năm cây ăn trái, cao gấp 6-10 lần so với sản xuất nông nghiệp thuần túy. TP. Long Khánh có nhiều vườn cây ăn trái rất đẹp có thể phát triển du lịch sinh thái vườn để nâng cao thu nhập”.

TP. Long Khánh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho 2 thương hiệu trái cây đó là: Sầu riêng và chôm chôm Long Khánh, hiện có nhiều vườn cây ăn trái lớn đang phát triển mạnh các loại trái cây như: măng cụt, ổi, cam, quýt, bưởi…

Du lịch sinh thái vườn được ưu tiên phát triển

Phó chủ tịch UBND TP. Long Khánh Đỗ Chánh Quang cho hay: “Phát triển du lịch sinh thái vườn, du lịch nghỉ dưỡng được thành phố rất chú ý, tạo điều kiện để các nhà vườn, doanh nghiệp đầu tư”, du lịch sẽ là một trong những lĩnh vực được ưu tiên phát triển để nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn và tăng thu ngân sách.

Trái cây Long Khánh nức tiếng cả nước

TP Long Khánh rất gần TP.HCM nên cơ hội mở rộng du lịch sinh thái vườn rất lớn. Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà đánh giá, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã giúp cho người dân TP.HCM di chuyển về TP. Long Khánh chỉ mất 45 phút. Khí hậu Long Khánh rất thuận lợi để đầu tư các dự án du lịch sinh thái vườn, du lịch nghỉ dưỡng. TP. Long Khánh nên chú ý quy hoạch sử dụng đất để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Phát triển du lịch sinh thái vườn tại TP Long Khánh

Tới đây, các đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành… được xây dựng đưa vào khai thác, rút ngắn thời gian di chuyển của người dân về TP Long Khánh. Điều này sẽ giúp cho phát triển du lịch sinh thái vườn ngày càng phát triển hơn nữa.